หัวไชเท้าหรือที่หลายคนเรียกว่าหัวผักกาด เป็นผักประเภทหัวที่นำมาทำอาหารได้หลากหลาย และยังมีรสอร่อยอยู่ในตัวอีกด้วยนะคะ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นหัวไชเท้าในต้มซุป ต้มจืด และในน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเป็นประจำ แหม...คุ้นหน้าคุ้นตากันขนาดนี้คงต้องมารู้สรรพคุณของหัวไชเท้ากันหน่อยแล้วล่ะ
หัวไชเท้าเป็นพืชประเภทหัวหรือราก มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และเริ่มมีการแพร่หลายไปยังประเทศต่าง ๆ จากการอพยพย้ายถิ่นฐานของชาวจีน ดังนั้นชื่อของพืชชนิดนี้จึงมีทั้งไชเท้า ไช้โป๊ว ผักกาดหัวจีน และหัวผักกาด ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์ของหัวไชเท้าคือ Rapha
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของหัวไชเท้า
รากหรือหัวไชเท้ามีลักษณะเป็นรูปกรวยยาว หัวมีสีขาวไปจนถึงสีแดง ปลายของรากหรือหัวจะมีรากฝอยขนาดเล็กแทงดิ่งลงด้านล่าง ลำต้นหัวไชเท้ามีขนาดสั้น กลม และเป็นข้อสั้น ไม่มีกิ่งก้าน ส่วนนี้จะโผล่พ้นผืนดินออกมา ส่วนใบของหัวไชเท้าเป็นใบเดี่ยว แทงออกบริเวณข้อของลำต้น ขอบใบมีทั้งแบบเรียบและเว้าลึก
คุณค่าทางโภชนาการของหัวไชเท้า
ข้อมูลจากกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยคุณค่าทางโภชนาการของหัวไชเท้าหรือหัวผักกาดในปริมาณ 100 กรัม ไว้ดังนี้
รากหรือหัวไชเท้ามีลักษณะเป็นรูปกรวยยาว หัวมีสีขาวไปจนถึงสีแดง ปลายของรากหรือหัวจะมีรากฝอยขนาดเล็กแทงดิ่งลงด้านล่าง ลำต้นหัวไชเท้ามีขนาดสั้น กลม และเป็นข้อสั้น ไม่มีกิ่งก้าน ส่วนนี้จะโผล่พ้นผืนดินออกมา ส่วนใบของหัวไชเท้าเป็นใบเดี่ยว แทงออกบริเวณข้อของลำต้น ขอบใบมีทั้งแบบเรียบและเว้าลึก
คุณค่าทางโภชนาการของหัวไชเท้า
ข้อมูลจากกองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยคุณค่าทางโภชนาการของหัวไชเท้าหรือหัวผักกาดในปริมาณ 100 กรัม ไว้ดังนี้
ที่มา
No comments:
Post a Comment